TÌM HIỂU CÁC LOẠI CHẤT BÉO TỐT CHO CƠ THỂ
Chất béo là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và hỗ trợ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại chất béo đều có lợi cho sức khỏe. Vậy, chất béo nào thực sự tốt cho cơ thể chúng ta ? Cùng CanGym giải mã kiến thức dinh dưỡng bằng bài viết này.
Định Nghĩa và Các Loại Chất Béo
Chất béo là một trong ba nhóm dinh dưỡng chính (cùng với carbohydrate và protein) cần thiết cho cơ thể. Có nhiều loại chất béo khác nhau, nhưng chúng chủ yếu được chia thành hai nhóm lớn: chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa.
- Chất béo không bão hòa: hay còn gọi là chất béo lành mạnh, không đông đặc ở nhiệt độ thường, tồn tại dưới hai dạng là không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Omega-3 và Omega-6 là hai chất béo không bão hòa đa. Ngoài ra cũng hai là loại axit béo phổ biến tốt cho cơ thể. Một số thực phẩm có chứa chất béo tốt như bơ, phô mai, dầu oliu, các loại hạt,...
- Chất béo bão hòa: hay còn gọi là bất béo không lành mạnh, đông đặc ở nhiệt độ bình thường, khiến cơ thể sản sinh ra cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Một số loại thực phẩm có chúa chất béo bão hòa như thức ăn nhanh, bánh kẹo, thực phẩm chiên, đồ chế biến sẵn,...
Các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh
Chất béo trong chế độ ăn uống rất quan trọng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Chúng cung cấp năng lượng, duy trì sự phát triển của tế bào, ổn định huyết áp và giúp cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng.
Vai trò chính của chất béo là cung cấp năng lượng và hấp thu vận chuyển các vitamin tan trong dầu mỡ. Các vitamin tan trong dầu mỡ như vitamin A, D, E và K hấp thu vào cơ thể phần lớn phụ thuộc vào hàm lượng của chất béo trong thực phẩm. Chất béo cũng có tác dụng tạo hương vị thơm ngon và cảm giác ngon miệng. Một số loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh:
Quả bơ
Chất béo trong quả bơ là chất béo không bão hòa đơn có tên là axit oleic. Quả bơ cũng có hàm lượng kali cao hơn cả chuối và một nguồn chất xơ tốt đã được chứng minh là hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu LDL và triglyceride, đồng thời tăng cholesterol tốt HDL.
Tương tự như các loại hạt, bơ cũng rất giàu magiê, có thể giúp điều chỉnh sự hấp thụ insulin và glucose để giảm lượng đường trong máu, tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Dầu ô liu nguyên chất
Theo nghiên cứu, axit béo chủ yếu trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn axit oleic, chiếm 73% tổng hàm lượng dầu. Loại dầu nổi tiếng này rất giàu chất chống oxy hóa có hoạt tính sinh học mạnh, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Chúng cũng chống lại chứng viêm và giúp bảo vệ cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa, hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài chất béo có lợi, dầu ô liu cũng có thể ức chế vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa. Chất béo không bão hòa đơn cũng có khả năng chịu nhiệt cao, do đó loại dầu này rất thích hợp dùng để nấu ăn.
Quả óc chó và mắc ca
Các loại hạt và quả hạch như: hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, mắc ca… rất tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein, chất xơ, vitamin E, magiê…
Hàm lượng chất béo trong các loại hạt tương đối cao, khoảng 50-73g trên 100g. Các axit béo này chủ yếu là axit béo không no. Chúng có tác dụng chống viêm và bảo vệ màng tế bào của cơ thể, giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Bên cạnh đó, hạt chia cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi bao gồm: protein, chất xơ, axit béo omega-3 và các hợp chất hoạt tính sinh học thiết yếu khác.
Hạt chia chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao, có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách làm dịu chứng viêm. Chất xơ hòa tan trong hạt chia có thể giúp hỗ trợ giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu trong máu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Kết Luận
Việc lựa chọn các loại chất béo tốt cho cơ thể không chỉ giúp Hội Viên duy trì một cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật. Hãy ưu tiên sử dụng chất béo không bão hòa trong chế độ ăn hàng ngày, hạn chế chất béo bão hòa và tránh xa chất béo chuyển hóa để bảo vệ sức khỏe tim mạch và toàn bộ cơ thể. Sự thay đổi nhỏ trong cách lựa chọn chất béo sẽ mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe của Hội Viên. Theo dõi CanGym để tìm hiểu thêm các kiến thức về dinh dưỡng và thể hình.